Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt

 

 

 

 

 

By
phanxicovn
 -


Trong bài phỏng vấn với tuần báo Đức Die Zeit ngày 9 tháng 3-2017, Đức Phanxicô nhắc đến mối liên hệ của mình với bức tranh Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt.

Đức Phanxicô biết được bức tranh này nhờ một nữ tu người Đức tặng ngài bản sao bức tranh treo ở nhà thờ  Augsbourg (Bavière). Đức Jorge Mario Bergoglio đã làm cho bức tranh này được nhiều giáo dân tôn kính ở Argentina, và sau đó là trên toàn thế giới.

Bức tranh vẽ theo thời barốc, Đức Mẹ mặc áo tím, đứng dưới chim bồ câu tượng trưng cho Thần Khí. Hai tay gỡ cuộn ruy băng trắng dài do hai thiên thần cầm. Phía mặt là thiên thần cầm ruy băng còn nút thắt, phía trái là ruy băng đã thẳng. Bức tranh này được treo ở nhà thờ Sankt-Peter-am-Perlach, Augsbourg vùng Bavière nước Đức. Bức tranh có tên Maria Knotenlưserin, Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt.

“Bức tranh này đã làm cho tôi thắc mắc”

 

Nhưng làm sao bức tranh sơn có từ năm 1700 và được cho là do họa sĩ Jean Georges Schmidtner vẽ lại đến tay Đức Giáo hoàng Phanxicô, hay đúng hơn là linh mục Bergoglio ở Buenos Aires? Đức Phanxicô đã kể câu chuyện này cho báo Die Zeit. Ký giả hỏi câu chuyện này, nhắc ngài biết bức tranh này khi ngài còn ở Đức, trong những năm 1980. Sai! Đức Phanxicô cải chính: “Cha chưa bao giờ ở Augsbourg”.

Và ngài giải thích: “Câu chuyện như sau: Vào dịp lễ Giáng Sinh, một nữ tu cha quen ở Đức gởi cho cha một thiệp chúc với hình ảnh này. Ngay lập tức cha thắc mắc về hình ảnh này”.

Là bưu thiếp

Và Đức Phanxicô giải thích bức tranh này nhắc nhớ đến Thánh Irênê, Giám mục giáo phận Lyon và là Tổ phụ Giáo hội ở thế kỷ thứ 2. “Nhà mạnh thường quân nhờ vẽ bức tranh này gặp khó khăn với vợ mình… Nhưng ông yêu vợ và vợ yêu ông, họ không có mẹ vợ làm rắc rối đời họ, cha vừa kể vừa cười. Ông chồng nghe lời khuyên của một linh mục Dòng Tên. Ông lấy cuộn ruy băng trắng mà người ta cho ông khi đám cưới, và ông cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria. Ông đọc trong các bài viết của Thánh Irênê, rằng nút thắt bị cột lại do tội của bà Êvà được sự vâng lời của Mẹ Maria tháo gỡ ra. Ông xin Đức Mẹ ơn tháo gỡ các nút thắt”. Và Đức Mẹ nhậm lời… Hai vợ chồng được ơn nên đã nhờ họa sĩ  Schmidtner vẽ bức tranh này để tạ ơn.

Đức Giáo hoàng kể tiếp: “Cha rất thích hình ảnh này nên cha gởi tặng dưới dạng bưu thiếp”. Và công việc tiến hành. Bức tranh tượng trưng cho các nút thắt chưa được gỡ trong cuộc hiện sinh có một chỗ đứng ở Argentina”.

Lòng tôn kính “Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt” được phổ biến mạnh. Khi ngài là giám mục phụ tá ở Buenos Aires, ngài gởi các chủng sinh đến các thành phố ổ chuột của thủ đô Argentina với hình ảnh Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt. Một bản sao bức tranh được treo ở Tòa Tổng Giám mục.

Ở Nhà Thánh Mácta

Và thế là lòng tôn kính Đức Mẹ qua tác phẩm của họa sĩ Đức được phổ biến ở Châu Mỹ La Tinh. Và lòng tôn kính này càng phổ biến hơn khi Hồng y Bergoglio lên ngai Thánh Phêrô tháng 3 năm 2013. Bây giờ một bản sao bức tranh được treo ở Nhà Thánh Mácta nơi Đức Phanxicô ở. Một tuần cửu nhật kính Đức Mẹ đã được lập ra… và trang mạng www.mariequidefaitlesnoeuds.com/fr ra đời, lại càng phổ biến thêm hình ảnh Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt.

Một biểu lộ gần đây của lòng tôn kính Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt là vào tháng 2-2017, trước khi trận Superbowl của Mỹ vào chung kết. Đức Giáo hoàng đã gởi một video cho các cầu thủ và khán giả trong một sứ điệp mang tình bằng hữu và hòa bình. Và cũng là một cách trực tiếp để Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt được biết đến, ngài đứng thu hình trước bức tranh người mà qua bàn tay của mình đã gỡ được các nút thắt.

Marta An Nguyễn chuyển dịch

 

 


 

 

l