Khi mới thành lập năm 1913, Giáo xứ Thánh Mác-cô xây một nhà nguyện nhỏ. Năm 1931-1932, nhà thờ hiện nay được xây dựng cùng với phòng thánh. Nhà nguyện được dùng làm nhà xứ (hiện nay) và việc xây dựng nhà thờ và phòng thánh bắt đầu. Các kiến trúc sư  Gascon và Parant đã thành công khi thiết kế nhà thờ theo hình thức tân cổ điển với phần phía trước và hai bên hông thoáng rộng, một phần lớn sân nhà thờ được trải cỏ. Năm 1964 các bức kiếng của Gérald Maëlstrom được thiết lập, các kiếng này tạo cho nhà thờ có nét trừu tượng hơn là nhà thờ gốc. Đàn ống (opus 2642) là tác phẩm của Casavant Frères và được dàn dựng năm 1961.

Địa hình gồm có ba tòa nhà, bãi cỏ và một bãi đậu xe nhỏ. Nhà thờ gồm có tầng chính là lòng nhà thờ, được xây cao hơn mặt đất 3.5 mét, một tầng hầm với một phòng lớn và nhiều phòng nhỏ. Nhà thờ nối với nhà xứ qua một hành lang ở tầng trệt có giếng rửa tội và một hành lang ở tầng hầm. Nhà xứ có ba tầng, một tầng hầm dùng cho các sinh hoạt cộng đồng, một tầng trệt gồm các phòng dùng làm văn phòng và một nhà bếp cộng đồng, tầng lầu một là nhà ở có thể ở được 8 người. Phòng thánh nối với nhà thờ qua ngã nhà nguyện của phòng thánh và qua ngã tầng hầm. Tầng hầm và tầng ba của Phòng thánh  được dùng cho những sinh hoạt giáo dục và quần chúng như càphê internet. Chung cả ba tòa nhà có 2 370 mét vuông (25 500 theo thước Anh) và địa hình Thánh Mác-cô tổng cộng là 6 230 mét vuông (67 000 theo thước Anh). Các khoảng bên ngoài là ngoại vi dọc đường Beaubien và các đường 1ere và 2e Avenues, bao gồm các bãi cỏ và một bãi đậu xe trải nhựa giữa nhà xứ và nhà thờ.

Nhà thờ Thánh Mác-cô đã là nơi tiêu biểu cho đời sống đạo của các giáo hữu ở các đường  Rosemont và La Petite-Patrie. Đã có những buổi gặp gỡ, trao đổi hàng ngày qua các Thánh lễ ở nhà thờ, những buổi trò chuyện ở bên ngoài, những sinh hoạt giáo xứ và xã hội trong các phòng lớn nhỏ ở tầng hầm nhà thờ. Để kỷ niệm 100 năm các chia sẻ và trao đổi ở nơi này, đây là thời gian thuận lợi để nhà thờ Thánh Mác-cô tiếp tục hiện diện trong mục đích duy trì các sinh hoạt và là nơi thờ phượng cho công dân của thế kỷ 21 này.

Nhà Thờ Thánh Mác-cô : Nghệ Thuật Kiến Trúc Art-déco với màu sắc phong phú, chi tiết tỉ mỉ, đường nét bằng hình học họa hình, tuyệt đỉnh của những thập niên 1920, 1930 và 1940.

Nhà thờ mang tên Thánh Mác-cô, một trong bốn thánh sử và là thánh bổn mạng của thành phố Venise nước Ý, mà truyền thống theo tranh vẽ là hình con sư tử có cánh.

Tháng 4 năm 1913, Toà giám mục Montréal đã phân đất của giáo xứ Saint-Grégoire-le-Thaumaturge ra để thành lập giáo xứ Thánh Mác-cô. Kiến trúc đầu tiên là một kiến trúc khiêm tốn theo bản thiết kế của kiến trúc sư Charles Bernier.
Đến năm 1931 nhà thờ được giao cho hai kiến trúc sư Gascon và Parant hợp đồng xây nhà thờ như hiện nay và biến nhà thờ đầu tiên thành nhà xứ.
Kiến trúc nhà thờ bằng bê tông và mang nét nghệ thuật-trang hoàng (art-déco), một nét đang thịnh hành ở Montréal thời đó. Các nét này được thấy ở mặt tiền bằng đá vôi: đá vôi rất lớn chung quanh hoa hồng, các đàn lia ở trên đỉnh các cột trụ, các trụ đèn...
Các chuông có tên Mác-cô, Anna, Maria và Régina được nhà đúc chuông Placard đúc ở Annecy-le-Vieux, và được làm phép cùng một lần với đàn ống Casavant ngày 8 tháng 12 năm 1961.

Nhà thờ Thánh Mác-cô:
2600-2602, rue Beaubien Est, Montréal (Québec) H1Y 1G5